MẮT DẠI LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA

   Mắt dại có ghĩa là gì? Tại sao kính cận có thể làm cho mắt bị dại? Giúp mắt đỡ dại hiệu quả nhất? Bệnh viện Mắt Hoa Lư sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này!

1. Mắt dại là gì?

Cách hiểu phổ biến nhất về “mắt dại” là mắt lờ đờ, ít cử động linh hoạt, ít liếc ngang liếc dọc.

Ngoài cách hiểu trên, cũng có những ý kiến cảm tính cho rằng: mắt dại là mắt 1 mí, mắt bị sụp mí, hoặc mắt bé (ti hí mắt lươn), nhưng đó không phải là khái niệm được thừa nhận rộng rãi.

2. Kính cận có làm mắt bị dại không?

Theo Bệnh viện Mắt Hoa Lư, kính cận có thể tạo ra mắt thói quen lười cử động, đo đó có thể làm mắt bị dại. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, mắt kính cận là một vùng và hình ảnh sẽ sắc nét nhất khi nhìn vào tâm của mắt kính, càng nhìn vào vùng bù của mắt kính, thì hình ảnh sẽ giảm bớt nét đi.

Thứ hai, kính cận cũng tạo ra các phân vùng giới hạn nhìn , nên  mắt sẽ có thói quen nhìn vào giữa các kính chứ không nhìn vào các vị trí khác nhau.

Khi kính cận, mắt nhìn vào tâm của mắt kính sẽ cho hình ảnh nét nhất

Khi đeo kính cận, mắt sẽ có xu hướng nhìn vào tâm của mắt kính cận. Khi muốn nhìn những vật ở các hướng khác, chúng ta sẽ quay đầu (cử động cổ) thay vì liếc mắt (chuyển động lòng đen).

Với những người đeo kính thường xuyên, điều này ít nhiều sẽ làm cho mắt phản ứng chậm hơn, kém linh hoạt hơn, ít liếc ngang liếc dọc, trông không  được tinh anh lanh lợi. Cùng với việc bỏ kính ra, ngoại hình khuôn mặt trông “lạ hơn so với bình thường” nên tạo ra cảm giác mắt bị dại.

Người đeo kính thường có thói quen nhìn vào tâm kính, ít liếc mắt

3. Bài tập cho mắt hết dại

Tập thể dục cho mắt sẽ giúp cho đôi mắt của bạn trở nên linh hoạt hơn, thư giãn các cơ xung quanh mắt, giúp mắt bớt dại. Ngoài ra, nó còn khiến mắt tránh khỏi tình trạng mỏi mệt, căng thẳng khi xem điện thoại, máy tính nhiều. Các bài tập luyện cơ bản nhất gồm có:

Bài 1: Ngồi tư thế thoải mái và chớp mắt thật nhanh trong 1-2 phút. Cách này cũng giúp giảm khô mắt rất tốt.

 

Bài 2: Đứng hoặc ngồi thoải mái và điều chỉnh hướng nhìn của đôi mắt lên trên-xuống dưới (liếc dọc), sang trái-sang phải (liếc ngang). Hoặc bạn có thể đảo tròng mắt xoay theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.

Bài 3: Ngồi thẳng người, đưa ngón tay trỏ lên trước mặt đưa nó ra xa, rồi lại gần mũi, trong quá trình này bạn nhớ duy trì ánh mắt của mình theo ngón tay. Lặp lại động tác khoảng 8-10 lần.

Bài 4: Rửa tay sạch sẽ, lau khô sau đó chà xát hai bàn tay vào nhau cho đến khi bạn cảm thấy nó ấm lên rồi nhanh chóng đưa hai tay lên che mắt khoảng vài giây. Lặp lại động tác này khoảng 4-5 lần.

4. Lời khuyên cho người đeo kính

Bệnh viện Mắt Hoa Lư có những lời khuyên dành cho người đeo kính cận:

Lời khuyên 1: Thường xuyên đi khám mắt định kỳ từ 6 – 12 tháng/ lần để kịp thời điều chỉnh kính và có biện pháp chăm sóc mắt tốt nhất. Khi đo mắt, nhớ đeo thử số kính mới đủ 20-30 phút, xem khả năng thích nghi mắt, không nên vội vàng.

Lời khuyên 2: Kính mắt có cấu tạo 2 phần: gọng kính và cặp mắt kính. Trong khi gọng kính là thời trang, thì mắt kính mới quyết định tầm nhìn và bảo vệ mắt.

Lời khuyên 3:  Sử dụng đồ điện tử như máy tính, điện thoại là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Nhưng nếu bạn không điều chỉnh cái thuộc tính này thì sẽ rất dễ gây hại cho mắt, đặc biệt là màn hình nhìn quá gần hoặc sử dụng chúng trong tư thế trượt dài.

Lời đề nghị 4:  Khi đi cắt kính, bạn hãy tìm đến những cơ sở uy tín để được kiểm tra, cắt kính an tâm không bị đánh tráo sản phẩm (vì sau khi mài xong, mắt kính rất khó phân biệt chiết suất).

______________________________

BỆNH VIỆN MẮT HOA LƯ

Địa chỉ: 153-161 Lê Đại Hành, Phố Thanh Sơn, Phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình

Hotline: 0878.135.135     |     Facebook: Bệnh viện Mắt Hoa Lư     |    Youtube: Bệnh viện Mắt Hoa Lư

Q