MỘNG MẮT: NGUYÊN NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

  1. MỘNG MẮT LÀ GÌ?

– Mộng mắt (mộng thịt) là tình trạng một màng trắng bao phủ giác mạc ( lòng đen). Mộng thịt thường xuất phát từ góc trong hoặc góc ngoài hoặc cả góc trong và góc ngoài của mắt.

– Mộng thịt là tổn thương lành tính phát triển chậm theo thời gian. Tuy nhiên, một số trường hợp mộng thịt xâm lấn sâu vào giác mạc có thể che kín đồng tử (con ngươi) làm ảnh hưởng đến thị lực, mất thẩm mỹ.

  1. TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH
  • Đỏ mắt
  • Nhìn mờ
  • Ngứa mắt
  • Khô rát mắt, cộm mắt, chảy nước mắt
  1. NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân xảy ra mộng thịt đến nay vẫn chưa được biết đến, một số nghiên cứu cho rằng nguyên nhân mộng thịt là do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gây khô mắt. Mộng thịt thường gặp ở những người phải làm những công việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc những ai sống trong khí hậu nóng khô.

  1. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Trước đây, thường phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt đơn thuần, tỷ lệ tái phát cao 30% – 80% nên vấn đề chỉ định phẫu thuật có phần hạn chế, phẫu thuật thường có nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực.

Ngày nay có nhiều phương pháp phẫu thuật như: Ghép kết mạc tự thân, Ghép màng ối, Ghép tế bào mầm, Áp thuốc chống phân bào … Tỷ lệ tái phát thấp khoảng 3% – 5%.

 

Hiện nay, tại Bệnh viện Mắt Hoa Lư áp dụng phương pháp phẫu thuật Ghép kết mạc tự thân và Áp thuốc chống phân bào. Hầu như không tái phát hoặc tái phát rất thấp, khoảng 2% – 3 %. Sau đó, người bệnh tái khám sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm.

______________________________

BỆNH VIỆN MẮT SÀI GÒN ĐÀ LẠT

Địa chỉ: 64 Bùi Thị Xuân, Phường 2, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Điện thoại: 02633.676.686 Hotline: 0856.149.149

Website: matsaigondalat.com  | Facebook:   | Youtube: Bệnh viện Mắt Sài Gòn Đà Lạt

Q